บ้านทรงกล่องสีขาว

บ้านทรงกล่องสีขาว

บ้านทรงกล่องสีขาว

บ้านทรงกล่องสีขาว

บ้านทรงกล่องสีขาว บ้านทรงกล่อง อัดเต็มพื้นที่ด้วยความสำราญ by Touch Architectบ้านโมเดิร์นสีขาว
การผลิตบ้านข้างหลังหนึ่งสิ่งที่จะลืมมิได้เป็น ความกลมกลืนระหว่างผู้ใช้งานกับบริบทห้อมล้อมและก็ข้างใน โดยจำต้องศึกษาวิจัยปริมาณสมาชิก ความประพฤติปฏิบัติ อายุรีวิวบ้าน เพื่อวางแบบทุกส่วนประกอบให้ตอบปัญหาความข้องเกี่ยวหลากแบบในตึกเดียว ให้ทุกคนที่ใช้งานได้ผลดีที่สุด อย่างในบ้านที่มีเด็กตัวเล็กๆ ความปลอดภัยก็จะเป็นจุดโฟกัส ในระหว่างที่สำหรับสมาชิกคนอื่นก็ยังจำเป็นต้องใช้งานก้าวหน้า ซึ่งบ้านหลายๆข้างหลังทำเป็นอย่างน่าดึงดูด เป็นต้นว่าบ้านข้างหลังนี้ที่วางแบบโดย TOUCH Architect ที่ต้องระวังเรื่องขนาด ฟังก์ชัน และก็ความปลอดภัยสำหรับเด็กโดยไม่ทิ้งเนื้อหาหรูๆที่ให้คุณประโยชน์ไปพร้อมเพียงกัน

บ้านทรงกล่องชัดเหลือแค่สิ่งที่สำคัญ

บ้านทรงกล่องสีขาว


บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลข้างหลังนี้สร้างในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เมืองไทย ที่ตั้งอยู่ในฟาร์มไก่เก่า ปัญหาสำหรับการดีไซน์สำหรับนักออกแบบเป็นจะทำยังไงให้บ้านพอดิบพอดีกับขนาดพื้นที่แล้วก็รองรับฟังก์ชันการใช้แรงงานตามความมุ่งมาดของผู้ที่เป็นเจ้าของ การออกแบบบ้านที่จำเป็นต้องลดขนาดของตัวบ้านลงโดยที่ยังมีฟังก์ชันการใช้แรงงานครบ จำเป็นต้องกระทำเพิ่มพื้นที่ให้มากเพิ่มขึ้นในแนวดิ่ง ภาพรวมของบ้านก็เลยเป็นตึกทรงกล่องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสไตล์โมเดิร์นที่วางซ้อนกัน ให้แต่ละกล่องมีฟังก์ชันชัดแจ้งโดยที่ยังมีความเชื่อมต่อเกี่ยวข้องกัน วิธีแบบนี้ยังสามารถดึงรวมทั้งกำจัดพื้นที่ที่ไม่มีความจำเป็นออกไปได้ด้วยรีวิวบ้าน

แต่ละส่วนของบ้านติดต่อสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อม เส้นชัดเจนไม่สลับซับซ้อน เห็นได้ชัดว่าส่วนไหนมีบทบาทอะไร รอบๆหน้าบ้านมีหลังคากันสาดแผ่นใหญ่ยื่นออกมาปฏิบัติหน้าที่เป็นโรงรถ ด้านข้างมีบันไดแล้วก็ทางเท้าเลาะไปด้างข้างตึกสามารถเดินเข้าออกได้ สิ่งของตกแต่งของบ้านข้างหลังนี้จำนวนมากเป็นคอนกรีต หิน กระจก ฝาผนังเน้นย้ำสีขาวสลับกับช่องว่างขนาดใหญ่ที่ติดกระจก ทำให้บ้านกล่องที่ดูราวกับว่าปิดดกหนักมีความโล่งแล้วก็ค่อยลอยขึ้น

เจาะตึกให้บ้านหายใจ

บ้านทรงกล่องสีขาว


ส่วนที่อยากการคุ้มครองป้องกันจากแดดในข้างบนเป็นระแนงโครงอะลูมิเนียมที่ทำสีให้มองเหมือนไม้ เพื่อเพิ่มคงทนถาวรต่อการพบเจอลักษณะอากาศด้านนอก ส่วนที่ตกแต่งไม้จริงเป็นไม้จากโรงนาเก่าถูกประยุกต์ใช้ใหม่ตกแต่งอยู่ในส่วนของระเบียงที่โล่งแจ้ง, เพดาน, ประตูปากทางเข้าหลัก รวมทั้งบันไดฝาผนังบ้านนิดหน่อยถูกเจาะตัดเชือดออก เพื่อกำเนิดช่องว่างเป็นหลักที่หายใจให้กับตึก รีวิวบ้านในส่วนนี้จะเปิดรับแสงสว่าง ลม และก็ปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่แทรกในตึก ให้สีเขียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสถาปัตยกรรม นอกเหนือจากการที่จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านแล้ว ยังช่วยตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้างรวมทั้งเรียบนิ่งของสีแล้วก็ทรงของบ้านได้ด้วย

ต้อนรับด้วยต้นไม้รวมทั้งโถงสูงเมื่อไปสู่พื้นที่ใช้งานในตัวบ้าน ไม่ว่าจะเข้ามาจากข้างหน้าหรือข้างๆจะเจอกับช่องว่างเจาะโถงสูงแล้วก็กระถางคอนกรีตขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวฟอร์มงามรอคอยต้อนรับอยู่ ทำให้ลืมภาพของบ้านที่ค่อนข้างจะปิดเมื่อดูจากด้านนอกไปในทันทีทันใด ส่วนนี้จะปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นรวมทั้งใส่อารมณ์แบบลานเข้าไป ให้เด็กๆนั่งพักผ่อนวิ่งเล่นได้อย่างสนุกไม่ต้องกลัวแดดฝนpoolvilla

 บ้านนี้มีสามห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร ครัว รวมทั้งห้องศูนย์กลางสำหรับกิจกรรมสารพัดประโยชน์ที่ให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้งานด้วยกัน สมาชิกในบ้านมีคู่วัยรุ่นที่มีลูกเล็กๆสามคน การผลิตบ้านที่มีทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นจะต้องกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งซึ่งส่วนมากใช้โดยเด็กๆนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ได้จริงในทางปฏิบัติรวมทั้งมีความปลอดภัย

โปร่งค่อยแลเห็นกันได้ทั้งยังด้านในด้านนอก

บ้านทรงกล่องสีขาว


ในระดับชั้นข้างล่างสม่ำเสมอจากพื้นที่ปากทางเข้าหลักรวมทั้งลานไม้เล็กๆจะเป็นประตูบานกระจกยาวหลายเมตร ทำให้บ้านรับแสงสว่างได้เท่าที่อยากได้ พูลวิลล่า ภูเก็ตรวมทั้งช่วยทำให้ผู้ดูแลสามารถมองการเปลี่ยนแปลงของเด็กๆที่กำลังเล่นอยู่ด้านนอกได้แจ่มแจ้ง ข้างในจัดแบบแปลนให้เปิดเตียนโล่งขนาดใหญ่มีห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ครัว และก็ห้องกิจกรรมที่ต่อเนื่องกันได้อย่างลื่นไหล ฝาผนังด้านในรวมถึงแผงกันตกจะใช้กระจกทั้งผองเพื่อเชื่อมต่อมุมมองทางสายตา แต่ว่าฝาผนังที่ภายนอกของแต่ละห้องจะใช้ฝาผนังกระจกให้ต่ำที่สุด

เพื่อให้มีความปลอดภัยนไดสีขาวตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลตัดเส้นสายตาให้มองเห็นเส้นขั้นบันไดข้างๆที่แจ้งชัด มาพร้อมที่เก็บของในตัวซึ่งแอบซ่อนอยู่ข้างล่างดีไซน์มาเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้เยอะที่สุดโดยไม่ทิ้งให้ฟรีผลดี ฝาผนังข้างๆบันไดเจาะช่องแสงสว่างแนวขนานเพิ่มแสงไฟในช่วงเวลากลางวัน ฝั่งตรงข้ามบันไดเป็นกล่องกระจกที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ ส่วนนี้เป็นทั้งยังพื้นที่รับแสงสว่างแล้วก็เป็นกรอบวิวธรรมชาติ เพิ่มเติมความสุนทรีให้ครั้งใดก็ตามเดินขึ้น-ลงรีวิวบ้าน

เชื่อมต่อพื้นที่ต่อเชื่อมความเกี่ยวเนื่อง

บ้านทรงกล่องสีขาว


เหนือโถงบันไดแล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อนจะเปิดเตียนโล่งเป็นโถงสูงแบบ Double volume ที่ทำให้บ้านสูงโปร่งรวมทั้งอากาศไหลเวียนเจริญ ในช่วงฤดูร้อนยังช่วยทำให้มวลอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง การใส่พื้นที่ว่างแนวดิ่งขนาดใหญ่นี้ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานบริเวณซึ่งนักออกแบบจัดเป็นโซนห้องนอนทั้งยังสามห้อง สองห้องสำหรับเด็กรวมทั้งอีกหนึ่งสำหรับห้องนอนรวม มีทางเดินรูปตัว L ที่เชื่อมต่อกันด้วยการเดินโอบล้อม ที่ไม่เพียงแค่ทำให้การเข้าถึงในฝั่งตรงข้ามได้ง่าย ยังช่วยทำให้ห้องนอนทุกห้องเปิดทางว่างเพื่อสัมผัสต้นไม้ที่ช่องกระจก ในเวลาที่ยังมีความเป็นส่วนตัวและก็ไม่มีอันตรายข้างใน ห้องเช่าทุกห้องจะอยู่ข้างหลังขอบระเบียงที่ออกจะสูง 

ทำให้ไม่เห็นพื้นที่ส่วนตัวจากข้างนอก แต่ว่าคนด้านบนสามารถคุยติดต่อกับคนด้านล่างได้สนิทสนมการตกแต่งบ้านด้วยระแนงไม้ในส่วนของแผงป้องกันแสงแดด แผงบังตา จะเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้าน แม้กระนั้นไม่ค่อยแข็งแรงต่อลักษณะอากาศ บางครั้งก็อาจจะผุยุ่ยหรือสีซีดจางลอกล่อนทำให้บ้านสวนสวยๆจำเป็นต้องหมั่นดูแลรวมทั้งรักษาเสมอๆถ้าเกิดคนใดที่อยากทำระแนงแม้กระนั้นไม่ต้องการที่จะอยากใช้ไม้ก็มีทางเลือกอื่นที่ปฏิบัติหน้าที่ได้เช่นกันแต่ว่าคงทนกว่า อย่างเช่น ระแนงอลูมินัม ที่มีคุณลักษณะทนต่อการผุกร่อน ทนไฟสูง แผ่ความร้อนต่ำ ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งทำสีได้ เดี๋ยวนี้ยังมีระแนงอลูมินัมลายไม้ให้เลือกใช้ด้วย