บ้านโมเดิร์นเล็กๆ

บ้านโมเดิร์นเล็กๆ

บ้านโมเดิร์นเล็กๆ เรียบแต่ว่าเด่น ล้ำสมัยไม่มียุคสมัย

บ้านโมเดิร์นเล็กๆ


บ้านโมเดิร์นเล็กๆ เรียบแต่ว่าเด่น ล้ำสมัยไม่มียุคสมัย บ้านในฝันสำหรับคนเรียบ ง่ายชอบยึดหลักแนวทางแบบ ‘Less is more’ ในสไตล์โมเดิร์น ที่ย้ำออกแบบทรงขวานผ่าซาก ไม่มีเนื้อหาที่ทำให้มอง เกลื่อนกลาดตา หลังคาแบน (Flat Slab) สีกลางและก็สิ่งของหลักไม่กี่จำพวก เช่น เหล็ก, ฝาผนังติดกระจก ที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดาน 

ราวกับเป็นการเผยตัวตันเยอะขึ้นผ่านประตูหน้าต่าง และ ก็ฝาผนังโปร่งใส ส่วนประกอบทั้งหมดทุกอย่างมองน้อยกลับรู้สึกถึงความสมดุล แบบอย่างบ้านแบบน้อยแม้กระนั้นมากมายที่เห็นได้ชัดจากเป็นโปรเจ็คบ้านในตอนกึ่งกลางศตวรรษ Farnsworth House ผลงานการออกแบบของนักออกแบบ Mies van der Rohe เป็นงานที่สร้างหลายสิบปีแม้กระนั้นตัวบ้านยังมองนำสมัยไม่มียุคสมัยบ้านจัดสรร

บ้านโมเดิร์นเล็กๆ

Farnsworth House ยังคงยอดเยี่ยมในแผนการที่ได้รับการสรรเสริญ และก็มีชื่อเสียงเยอะที่สุดของคนเขียนแบบ Ludwig Mies van der Rohe ด้วยการเช็ดกบันทึกรูปภาพจากคนถ่ายรูปสถาปัตยกรรมมานับครั้งไม่ถ้วนในประวัติศาสตร์ กว่า 68 ปีตั้งแต่สร้างเสร็จ ด้วยรูปลักษณ์ตึกที่มองนอบน้อม โปร่งใส กลืนอยู่กับภูมิทัศน์

ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยต้นไม้ สร้างขอบเขตทางธรรมชาติรอบบ้านทรงหน้ากระดานเรียงยาวที่ ยกสูงจากพื้นนิดหน่อย ในฤดูใบไม้ผลิที่ใบเปลี่ยนสี ยิ่งทำให้รอบๆนี้ แล้วก็บ้านสวย เหมือนภาพวาดที่ อดจะกดชัตเตอร์เก็บ ความชื่นชอบ เอาไว้มิได้บ้านพูลวิลล่า

ตัวบ้านมีเสาทั้งผอง 8 ต้น รวมกับระเบียงข้างนอกแล้วเป็น 12 ต้น ยกสูงจากระดับดินเดิม 1.60 เมตร เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยจากแม่น้ำ แม้กระนั้นคนเขียนแบบเพิ่มเนื้อหาให้มีการยกฐานะท้องถิ่นออกเป็นสองระดับ เป็นส่วนของห้อง แล้วก็เฉลียงข้างนอก เพื่อเป็นการลดระดับไปสู่ระเบียงก่อนถึงพื้น และไม่เป็นการทำให้ทางขึ้นมองสูงจนถึงเหลือเกิน


แนวความคิดหลักของสถาปัตยกรรมโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นเล็กๆ

เป็นการออกแบบโดยพิจารณา ถึงประโยชน์สูงสุด งานวางแบบก็เลยย้ำความความง่ายๆ ผ่านรูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นเส้นตรงเรียบนิ่ง การตกแต่งที่ไม่สุรุ่ยสุร่าย ไม่แย่งความสะดุดตา จากบริบทห้อมล้อม แต่มีคุณค่าและก็คุ้มในทุกด้าน บ้านนี้ก็ยึดหลักการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเหมือนกัน โดยพวกเราจะมองเห็นรูปแบบ

ของสถาปัตยกรรมที่สำคัญ อาทิเช่น ตัวบ้านมีลักษณะค่อยยกพื้นสูงลอยตัว มีหลังคาแบบ Flat roof สามารถใช้งานเป็น roof garden ได้ การจัดแบบแปลนด้านในพื้นที่ใช้สอยแบบอิสระ (free plan) ทำให้มีเสปซกว้างเวิ้งๆที่ลื่นไหลยืดหยุ่นใช้งานง่าย รวมทั้งมีฟังก์ชันขยายตัวบ้านออกมาเป็นระเบียง ที่มีด้านนอกด้านในต่อเนื่องกัน ฝาผนังภายนอกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับน้ำหนักก็เลยเปิดออกได้กว้างขึ้นโครงการบ้าน ภูเก็ต

บ้านโมเดิร์นไม่ต้องคิดสลับซับซ้อน แม้อยากแสงสว่างธรรมชาติรอบๆไหนก็ใส่ช่องแสงสว่างเข้าไปในจุดนั้น ถ้าเกิดบริบทรายล้อมงามก็ไม่จำเป็นที่ต้องปิดบ้านเอาไว้ให้เสียของ ฟาร์นสเวิร์ทเฮาส์ก็เลย ดีไซน์ช่อรีวิวบ้านเปิด (ประตู,หน้าต่าง) เป็นอุปกรณ์กระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน เพื่อเปิดรับวิสัยทัศน์นธรรมชาติรอบทิศทั่วบ้าน รวมทั้งทำให้เกิดความรู้สึกว่าขอบเขตของบ้านหายไป ข้างนอกกับ ด้านในเสมือนเป็นหลักที่เดียวกัน เมื่อมีความคิดว่า

แสงสว่างมากเกินไปหรืออยากได้ ความเป็นส่วนตัวก็เพียงแค่ เลื่อนผ้าม่านมาปิด ชีวิตก็ดำเนินต่อได้แบบไม่มีสะดุดท้องฟ้าพรวมของบ้านมีเพียงแต่แผ่น คอนกรีตวางให้ขนานกัน สองปผ่นบน-ด้านล่าง มีเสาสีขาวกั้นรับน้ำหนักเป็นระยะ ด้านที่อยากพื้นที่นั่งพักผ่อนก็เพิ่มเติมเฉลียงยื่นออกมา ลืมความทึบของฝาผนังก่ออิฐฉาบเรียบแล้วก็เนื้อหางอนงามของงานปูนปั้น ขนคิ้ว บัว ไปได้เลยแต่งบ้านทาวน์โฮม

บ้านสไตล์โมเดิร์น เด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย เน้นย้ำสเปซกว้างๆที่ใช้งานได้ลื่นไหล ใช้งานได้จริง แล้วก็เหมาะสมกับสรีระของผู้อาศัย ดูราวกับว่ามีจุดเด่นมาก แม้กระนั้นก็ยังมี จุดด้วยอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการตัดทอนเนื้อหาที่อาจก่อให้กำเนิดความขัดข้อง เกิดอุบัติเหตุได้ในบางจุด ยกตัวอย่างเช่น การไม่ใส่ราวจับบันได หรือการใช้ฝาผนังกระจกเป็นรอบๆกว้างจะ ไม่เหมาะสมกับ บ้านในเขตร้อน รวมทั้งยังส่งผลให้บ้านรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ก่อนนำบ้านลักษณะนี้มาใช้งานก็เลยจำต้องเล่า เรียนบริบทห้อมล้อม แนวทางแสงสว่าง ลม และก็สภาพภูมิอากาศใน เขตแดนให้ดีก่อน

ชูวิถีฟาร์ม มารวมเอาไว้ภายในบ้านโมเดิร์นอย่างพอดี

บ้านโมเดิร์น

บ้านสีดำฝาผนังกระจกใสหากแม้พวกเราจะรู้ดีว่า บ้านควรจะชมรม กับกับ ถนนหนทาง ทิวทัศน์ ลม แล้วก็แสงตะวันเช่นไร แม้กระนั้นไม่ใช่บ้านทุกข้างหลัง ที่จะสามารถจัดอยู่ ในหนทางที่สมควรได้เสมอ ด้วยเหตุว่าแต่ ละไซต์ก็มีลักษณะเฉพาะและก็ข้อกำหนด ก็เลยต้องกำหนด การการอคอยอก แบบเฉพาะสถานที่ อย่างกรณีนี้ไซต์ยาวแล้วก็แคบ ในด้านยาวสองด้านของ บ้านอยู่ใกล้กับ เพื่อนบ้านที่สูงขึ้น โดยเหตุนั้น ก็เลยมีมุมมอง ที่จำกัดและก็ บังแนวทาง การรับแสงสว่างจากแสงแดดตลอด แนวพื้นที่ส่วนมาก เนื้อหากลุ่มนี้แปลงเป็นโปรเจ็กต์นี้เป็นสิ่งที่ใช้ใน การพิสูจน์ถึงชุดของการจัดการพื้นที่ เพื่อดึงประสิทธิภาพที่หลบอยู่ จากที่พักแบบแคลิฟอร์เนีย ที่มีอยู่ใน Mount Victoria ออกมาเป็นบ้านที่ปลดล็อคการใช้พื้นที่ทั้งผอง เปลี่ยนเป็นบ้านที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ชาวเมืองที่ตอบทุกปัญหา

ตึกสีดำโปร่งค่อยด้วยพื้นที่ว่างแล้วก็กระจกนี้ เป็นโครงงานเพิ่มเติมบ้านพื้นที่ 135 ตารางเมตร ไซต์ตั้งอยู่ทางภาคเหนือสุดของเทือกเขาวิกตอเรีย คุณลักษณะเด่นคือสามารถเห็น ทัศนวิสัยของเมืองรวมทั้งท่าเรือได้ด้วย การจะปิดบ้านให้ทึบดูเหมือนจะทำให้บ้านเสียคุณประโยชน์ โดยเฉพาะทางทิศเหนือ แล้วก็ทิศตะวันตก ที่มีความจำเป็นทางสายตา แต่ว่าข้อจกัดที่เพื่อนบ้านประกบทั้งสองข้าง นักออกแบบก็เลยเลือกจัดพื้นที่เฉียงนั่งพักผ่อนโปร่งๆแล้วก็ห้องนอนที่เต็มไปด้วยกระจกไว้ภายในด้านที่จัดสวนรับทิวทัศน์เมือง ได้กระแสลมแล้วก็แสงสว่าง ส่วนอีกด้านของบ้านที่อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าจะใส่ช่องเปิดใต้หลังคาให้พอดิบพอดีกับทิวทัศน์ท่าเรือค้นหารูปแปลงที่ดิน


วัตถุประสงค์ของการผลิตบ้านนี้

บ้านโมเดิร์น

เป็นอยากได้พื้นที่ที่สอดคล้องกับครอบครัว งานการ และก็ชีวิตทางด้านสังคม ก็เลยเพิ่มเติมครัวข้างหลังเป็นแบบเปิด เชื่อมต่อห้องรับแขก ห้องกินข้าว แล้วก็เฉียงข้างหลังบ้านได้หมด ข้างบนใหม่พร้อมห้องนอน 2 ห้องแล้วก็สุขา จะมีความเห็นว่าแบบแปลนใหม่ สร้างพื้นที่ใช้สอยที่เปิด จากข้างหน้าไปข้างหลัง และไม่มีฝาผนัง แบ่งกันระหว่างฟังก์ชัน ทำให้การใช้แรงงาน สบายรวม ทั้งลื่นไหลทั้งหมด ทั้งปวงห้องครัวเสมือนหัวใจของบ้าน ซึ่งอยู่ลึกเข้าไไปภายใน ด้วยข้อกำหนดที่ฝาผนัง บ้านเปิดข้าง ๆ ห้องครัวมิได้ ทำให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามาไม่ถึง คนเขียนแบบกระทำขจัดปัญหาโดยการเจาะช่องแสงสว่าง Skylight จากข้างบน เพียงเท่านี้ความมืดมนก็หาย ไปจากห้องครัวได้ในทันทีทันใดรีวิวบ้าน

เพื่อกำเนิดความโล่งเตียน โดนแสงธรรมชาติ การถ่ายเทอากาศที่ดี ไปจนกระทั่งการเชื่อมต่อมุมมองมีให้มองเห็นในทุกจุด ไม่เว้นแม้กระทั้งฝาผนังกันบันไดก็มิได้ก่อเต็มพื้นที่สูงติดเพดานข้างบน ช่องว่างแบบอย่างต่างๆนี้ ทำให้มีพื้นที่แลเห็นกันได้ ผู้กระทำระจายลมและก็แสงสว่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นเดียวกันช่องแสงสว่าง Skylight 

มิได้มีในจุดเดียวเหนือดถงบันไดก้มีด้วยเหมือนกัน ช่วยกระจายแสงจากมุมบนหลังคาลงมาเพิ่มความสว่าง เพิ่มความปลอดภัยในครั้งใดก็ตามเดินขึ้น-ลง ทั้งยังในตอนกลางวันแล้วก็ช่วงเวลา ค่ำคืนในอีกด้านหนึ่งของบ้านมีคอลเลกชั่นของหอพักเริ่มแรก ซึ่งมีลักษณะเป็น บ้านพักผ่อนตากอากาศ สไตล์แคลิฟอร์เนียหลังคาจั่วทับกัน 3 ระดับ ความพิเศษของโซนนี้เป็น การจัดจังหวะช่อง แสงสว่างใต้หลังคา ในส่วนจั่วที่สูงที่สุดเป็นแถวยาว เปิดวิสัยทัศน์ ของบ้านออกไปรับทิวทัศน์ท่าเรือ สมุทร แล้วก็เมืองที่อยู่ ไกลออกไปได้เต็มพิกัด

บ้านโมเดิร์น

บ้านที่มีพื้นที่เพื่อน บ้านประชิดทั้งสองข้าง จะมีปัญหาที่คล้ายคลึงกันเป็น ไม่อาจจะเปิดทาง แสงสว่างช่องลมข้างๆได้สุดกำลัง ทำให้บ้านมืดแล้วก็ ถูกกันขวางแนวทางลม (รวมทั้งทิวทัศน์ ด้วยในบางครั้ง) คนเขียนแบบ จะใช้ขั้นตอนการทำฝาผนังกระจก แล้วก็เลือกบานประตู แบบกระจก ที่เปิดได้ให้ กว้างขึ้นใน รีวิวบ้านด้านที่เปิดได้ ส่วนข้างในบ้าน ใช้แบบแปลนแบบเปิด ไม่มีฝาผนังกัน ระหว่างฟังก์ชัน ที่ใช้ด้วยกันได้ ทำให้เดินทางสบาย ช่องว่างยังเป็นเหตุให้แสงสว่างและก็ลมเดินทางก้าวหน้า ดังนี้การใส่ช่อง แสงสว่าง skylight ก็ช่วยกำจัดข้อกำหนด เรื่องแสงสว่าง ไปได้มาก แต่ว่าจำต้องเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณลักษณะให้ แสงสว่างผ่านได้โดย ไม่ทำให้บ้านร้อน